'Đèn Cù là tiếng kêu đau của tôi'Cuốn sách Đèn Cù, mới đây được công bố ở hải ngoại là một ‘lời kêu đau’ của người viết, theo nhà văn Trần Đĩnh, tác giả cuốn tự truyện vốn đề cập nhiều chi tiết được cho là ‘thâm cung bí sử’ về Đảng Cộng sản Việt Nam và các ‘góc khuất’ trong đời tư của cố Chủ tịch Việt Nam, ông Hồ Chí Minh.

Trao đổi với BBC hôm 01/9/2014 từ Việt Nam, ông Trần Đĩnh giải thích lý do và dự định viết và công bố cuốn sách, mà theo ông đã được khởi thảo từ năm 1991 để hưởng ứng lời kêu gọi của cố Tổng Bí thư ông Nguyễn Văn Linh về ‘phá tan sự im lặng đáng sợ’.

Tác giả cũng nói ông quyết định hoàn tất cuốn sách để gửi ra hải ngoại công bố, vào thời điểm Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông vào đầu tháng 5 năm nay để gửi một thông điệp cho Đảng.

Ông Trần Đĩnh nói do nội dung có nhiều thông tin được cho là nhạy cảm mà sách của ông không thể công bố trong nước và ông buộc phải gửi ra hải ngoại, sau lần chỉnh sửa, bổ sung cuối cùng vào đầu tháng 5/2014.

Ông Trần Đĩnh, sinh năm 1930, ở Hải Hưng, nguyên nhà báo của các cơ quan báo chí của Đảng như Sự Thật, báo Nhân Dân.

Ông là cây bút chuyên được đặt hàng hoặc mời viết tiểu sử, tự truyện, hồi ký cho các nhân vật cao cấp trong Đảng, trong đó có ông Hồ Chí Minh, ông Trường Chinh, cố Tổng bí thư Đảng.

Nói với BBC, ông khẳng định những gì ông viết là sự thật từ chính những gì ông chứng kiến, hoặc được các nhân chứng lịch sử chia sẻ.

Nguồn: https://fifa18ah.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fifa18ah.com/lam-dep/

Article Categories:
Làm Đẹp

Comments

 • Tôi chưa được đọc , nhưng tôi được nghe gới thiệu đó cuốn sách này rất hay .

  Uoc Nguyen July 13, 2020 6:31 am Reply
 • BBC NÊN HỎI CÁC SỰ KIỆN VÀ NHỮNG BÍ MẬT LỊCH SỬ CỦA ĐẢNG CSVN .KHÔNG HỎI BẰNG CHỨNG .VÌ NGƯỜI TRONG CUỘC NÓI RA MÀ HỎI BẰNG CHỨNG THÌ RẤT VÔ DUYÊN .

  Jim Brown July 13, 2020 6:31 am Reply
 • tran dnh chi la concho

  ba hung July 13, 2020 6:31 am Reply
 • TRẦN ĐĨNH THẬT LÀ CON NGƯỜI CÓ LƯƠNG TRI – ÔNG ĐÃ ĐỂ LẠI MỘT TÁC PHẨM VÔ GIÁ CHO CÁC NHÀ SỬ HỌC VÀ CÁC NHÀ  BÁO   ĐÚNG LƯƠNG TÂM CỦA NGƯỜI TRÍ THỨC CHÂN CHÍNH

  srnt nguyen July 13, 2020 6:31 am Reply
 • Ca'm on Ông Trần Đĩnh da dam noi len nhung su that ve HCM va csvn.
  Su that cuoi cung se thang tat ca nhung gia doi va doc a'c.
  Lenin, Stalin, Mao, HCM = nhung ke gian a'c va bip bom.

  Peter Nguyen July 13, 2020 6:31 am Reply
 • Tôi có theo dõi và đọc một số đoạn trong " Đèn Cù" . Đúng là như Nhà văn Ngô Thời Nhậm đã nói thay cho lời nói đầu " Voi giấy ối a ngựa giấy cứ chạy xoay tít mù " . Nhưng đọc và để có khái niệm về Đèn Cù là Văn xuôi , tự truyện hay tác phẩm văn học thì chịu ….Tôi không biết .Cái lối hành văn của Ông Trần Đĩnh không giống ai , không ai giống và nó cũng trở nên lũng cũng như những gì Đảng Cộng Sản đã kinh qua …Ông cho người ta biết những chuyện gọi là " Thâm cung bí sử" của Đảng CSVN là điều tốt cho Nhân Dân VN và thế hệ mai sau có thể hiểu phần nào …Nhưng trong tất cả các lời Ông viết hình như Ông không thấy sự hối lỗi, sự sám hối mà Ông đã từng nhấn thân qua các cuộc cải cách ruộng đất , " Nhân văn Giai Phẩm" và quyết đưa Việt Nam tiến lên XHCN …Mọi chuyện đối với Ông , Ông cho là mặc nhiên nó như thế …Thời cuộc đã đưa Ông đến những góp phần làm nên sự lầm than , than oán cho hàng triệu triệu Dân Việt Nam phải không Ông ?

  MrHonma1968 July 13, 2020 6:31 am Reply
 • Trần Đình. Không biết ông tài giỏi thế nào? Nhưng tư cách đạo đức của ông chắc chắn là rất tồi. Ông nói đau ông kêu, nhưng ông kêu làm sao để người ta lắng nghe, chứ ông kêu để người khác khinh bỉ ông thì thật là ngu ngốc lắm.

  two fates July 13, 2020 6:31 am Reply
 • dan vn minh fai nhu dan hk moi lat do may thang cs ac moi duoc 

  Nam Rau July 13, 2020 6:31 am Reply
 • HCM hay những nhân vật LS khác cũng chả phải là Thánh, CS thì cũng chả có gì đặc biệt hay hoàn hảo cả. Nhưng sống và làm việc trong một tổ chức cả nghìn ng ấy thì chỉ mỗi Trần Đĩnh viết về họ với cái nhìn khác, đi ngc với quan điểm của họ thì… suy nghĩ logic tí thì ít quá =]] không ngờ CS còn tốt chán. Đáng lý còn phải viết nhiều hơn nữa chứ.

  Thanh Ngo Tan July 13, 2020 6:31 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *