8 sự thật thú vị về hang động Sơn ĐoòngHang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nước ta. Cho tới nay, đây luôn được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được phát hiện.
1. Hang Sơn Đoòng được phát hiện vì… trời mưa
Hang Sơn Đoòng được một người nông dân tên Hồ Khanh phát hiện năm 1991. Theo lời kể của Hồ Khanh, khi đó anh làm nghề tìm trầm trong rừng.
Trong một lần đi làm anh gặp một cơn mưa rừng lớn, lo sợ sẽ có lũ quét, Hồ Khanh đã quyết định tìm chỗ trú mưa. Thật tình cờ, anh đã trú mưa… đúng tại hang Sơn Đoòng.

2. Hang Sơn Đoòng bị mất tích trong… 15 năm
Vào thời điểm phát hiện hang Sơn Đoòng, anh Hồ Khanh không hề biết tới giá trị của hang động. Không lâu sau chuyến đi ấy, anh bỏ nghề tìm trầm và quay lại làm ruộng.
Suốt 15 năm sau đó, tung tích của hang động này vẫn nằm trong bóng tối. Mãi cho tới năm 2006, khi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới tìm kiếm hang động mới ở Phong Nha – Kẻ Bàng, anh Khanh mới đem câu chuyện của mình kể cho họ nghe. Đó cũng là lúc chuyến hành trình tìm lại hang động năm xưa bắt đầu.

3. Hang Sơn Đoòng không được hiển thị trên… Google Earth
Tuy nhiên, chuyến đi tìm lại hang động năm xưa đã không hoàn toàn thành công. Tất cả những gì trong trí nhớ của anh Khanh đó là một hang động lớn, gió thổi mạnh 24/24 giờ.

Ngay cả khi được sự trợ giúp của các thiết bị khoa học tối tân và phần mềm Google Earth, đoàn thám hiểm vẫn không tìm được hang Sơn Đoòng. Phải tới năm 2009, anh Hồ Khanh mới chính thức tìm lại được hang động năm xưa.

4. Hang Sơn Đoòng “thừa sức” trở thành một sân đỗ máy bay
Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói món và tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay.
Kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777.

Thậm chí, con số này có thể lớn hơn bởi theo các nhà khoa học, những phương tiện hiện đại nhất ngày nay cũng chưa khám phá được hết chiều dài thực sự của hang động này.

5. Hang Sơn Đoòng được gọi là “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam
Trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia phát hiện những vị trí có kích thước rất lớn. Một bức ảnh do nhiếp ảnh gia Carten Peter chụp tháng 5/2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng 91,44m và vòm cao gần 243,84m – hoàn toàn “nhét” vừa một tòa nhà cao 40 tầng ở New York.
Trang National Geographic thậm chí còn so sánh rằng, hang cao tới mức xếp chồng 25 chiếc xe bus hai tầng vào vẫn thoải mái.
Sự hùng vĩ và đồ sộ về cảnh quan của hang Sơn Đoòng khiến nó được thế giới vinh danh là “The Great Wall of Viet Nam” (hiểu là “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam, giống như “The Great Wall of China” là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc).

6. Vào hang Sơn Đoòng, du khách có thể tìm thấy… “vườn địa đàng” cho riêng mìn
Không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà hang Sơn Đoòng còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật.

Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mĩ này.

7. Hang Sơn Đoòng sở hữu viên “ngọc trai” to bằng… quả bóng chày
8. Hang Sơn Đoòng thu hút cả siêu mẫu tới chinh phục

Nguồn: https://fifa18ah.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fifa18ah.com/du-lich/

Article Categories:
Du Lịch

Comments

 • Làm video ko có tiếng mất 70% hấp dẫn

  trưởng Thôn July 25, 2020 5:04 am Reply
 • ok

  Thanh dao tien July 25, 2020 5:04 am Reply
 • Mình đi rồi

  Thy Nguyễn July 25, 2020 5:04 am Reply
 • It's so great

  Dung Le July 25, 2020 5:04 am Reply
 • Tụi mày k có mồm ak

  jang mi jang mi July 25, 2020 5:04 am Reply
 • Shittt 2:11. Tại sao lúc nào cũng nghĩ về tụi tào lao khốn nạn đó vậy???

  Iluxman July 25, 2020 5:04 am Reply
 • Xao chet me, truoc nam 1975 Cong san dung lam noi de Dac Cong Pha Hoai Mien Nam. Mat Khu cua bon Cong San. Dit me cong san chung may xao chet me.

  GN GD July 25, 2020 5:04 am Reply
 • lần sau thêm nhạc cho nó thú vị

  Thành Đầu Đinh July 25, 2020 5:04 am Reply
 • Ghép nhạc vào trời ak

  Sang Akira July 25, 2020 5:04 am Reply
 • $3000+660national park fee, good bye

  TALKRADIO July 25, 2020 5:04 am Reply
 • sub quá tệ, những chỗ note cần đọc thì tốc độ quá nhanh không đọc kịp

  Tuấn Ngô July 25, 2020 5:04 am Reply
 • hang động sơn đoòng quá đẹp geat

  Tu Le July 25, 2020 5:04 am Reply
 • Thực ra hang động Sơn Đoòng được biết tới từ những năm 1962-1963, cửa hang rộng lại có nhiều cây thuộc họ dễ kí sinh bám đá che phủ nên được các nhà hoạt động quân sự của QĐND Việt Nam cùng với 1 số trung đội trinh sát làm điểm tập kết trang thiết bị y tế và đạn dược. Vị trí của hang Sơn Đoòng nằm sâu trong rừng già, gần biên giới lào, có các đường nhánh đi Bắc Nam, Tây bắc Nam, Tân Trạch- Đồng Hới, Tân Trạch- Đông Hà, Tân Trạch- đường 9 Lào…. Các máy bay trinh sát của Mỹ và Việt Nam cộng hòa không thể phát hiện được vị trí bí mật này khiến cho QĐND Việt Nam có thể triển khai các trận đánh then chốt có tính bí mật, cơ động, chi viện nhanh đánh Quảng Trị và rút quân nhanh vào rừng. Khi các nhà khoa học Hoàng Gia Anh đi tìm kiếm vô tình gặp được anh nông dân biết vị trí của hang nên anh này được coi là người phát hiện đầu tiên.

  tuân phạm July 25, 2020 5:04 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *